Nguồn nước sạch là gì? Nguồn nước chúng ta đang sử dụng mỗi ngày liệu có an toàn?

Nguồn nước sạch là nước đã được hệ thống xử lý tại các nhà máy, đảm bảo kiểm định nghiêm ngặt về chất lượng, độ sạch, độ an toàn trước khi người dân dùng. Nhưng nguồn nước đã xử lý quy mô lớn tại các nhà máy có thực sự đảm bảo tiêu chuẩn hay chưa? Khám phá câu trả lời với TGL Water trong bài viết dưới đây nhé.

Nguồn nước được đánh giá an toàn là như thế nào?

Theo QCVN 01:2009/BYT, Bộ Y tế đã đưa ra tiêu chuẩn với hơn 109 chỉ tiêu về các nồng độ cho phép của các chất có trong nước như mùi, vị, màu sắc, độ trong/đục, độ kiềm, pH, độ cứng, chất rắn hòa tan, hàm lượng chất hữu cơ và vô cơ, mức độ nhiễm xạ,… Theo đó thì nguồn nước sạch là nước có chỉ số nồng độ của các chất kể trên nhỏ hơn hoặc bằng mức cho phép theo thông tư của Bộ Y tế ban hành ngày 17/6/2009.

Bên cạnh đó có 21 chỉ tiêu hóa và 5 chỉ tiêu vi sinh để đạt được tiêu chuẩn về nước sạch (theo chuẩn QCVN 06-1:2010/BYT). Nước thực sự được coi là sạch khi chúng ta có thể uống ngay tại vòi nước mà không cần đun sôi.

Nếu muốn kiểm tra xem nước đó có dùng để uống luôn được không, các bạn cần dùng bút điện phân TDS để đo. Khi chỉ số báo dưới 50 tức là nồng độ các chất rắn hòa tan trong nước ở mức an toàn, chúng ta hoàn toàn có thể uống ngay.

Lượng chất rắn hòa tan trong nước (TDS), đơn vị đo ppm:

  • Khi kết quả nhỏ hơn 50: nước uống lý tưởng
  • Từ 50-170: nước suối, mạch ngầm, lọc qua cacbon
  • 170 trở đi: nước cứng, chỉ sử dụng cho sinh hoạt thông thường
  • 200-300: nước cứng mức độ nhẹ
  • 300-400: nước cứng có mức độ nhiễm cao, khuyến cáo không nên sử dụng
  • 500+: nước đã bị ô nhiễm và tuyệt đối không được sử dụng.

>> Xem thêm: Cách làm mềm nước cứng tạm thời, vĩnh cửu khoa học và hiệu quả

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước sạch

Có nhiều nguyên nhân khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm như rác thải, chất thải sinh hoạt của con người, các hoạt động kinh tế nông nghiệp, công nghiệp thải quá nhiều hóa chất, thậm chí do thiên nhiên.

Thiên nhiên

Thiên nhiên cũng có thể làm ô nhiễm nguồn nước thông qua quá trình mưa bão, lũ lụt, hạn hán, tuyết/băng tan, các hoạt động của vi sinh vật, xác động vật chết,… Mặc dù cây cối, động vật hay sinh vật chất sẽ bị phân hủy thành chất hữu cơ tốt cho đất nhưng khi nó ngấm qua đất xuống dưới mạch nước ngầm cũng khiến cho nước ngầm bị nhiễm bẩn. Nước ngầm bị ô nhiễm kéo theo các loại nước bề mặt như sông, suối, ao, hồ, kênh, mương cũng bị ô nhiễm theo.

Khu công nghiệp, xí nghiệp

Tại Việt Nam, quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa đang diễn ra ngày càng nhanh chóng đồng nghĩa với chất lượng môi trường cũng bị xuống cấp. Có rất nhiều nhà máy xả trực tiếp nguồn nước thải chưa qua xử lý ra ngoài môi trường khiến cho nguồn nước bị hỏng, sinh vật dưới nước chết hết và nước bị ô nhiễm nghiêm trọng. Ví dụ vụ xả nước thải của nhà máy Formosa (Hà Tĩnh) làm ô nhiễm nặng nguồn nước biển của tỉnh đó và khu vực lân cận.

Trong nước thải công nghiệp có nhiều hóa chất độc hại như chemical oxygen demand (COD), BOD5, SS ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người dân. Nước thải từ các nhà máy công nghiệp làm cho nguồn nước sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tác hại khôn lường.

Các hoạt động nông nghiệp

Trồng trọt, chăn nuôi hàng ngày cũng thải ra môi trường vô vàn chất thải độc hại. Ngành chăn nuôi không tránh khỏi tình trạng có thức ăn thừa hay phần động vật. Còn đối với trồng trọt, hiện nay cần sử dụng rất nhiều loại thuốc trừ sâu, thuốc hóa học, thuốc kích thích tăng trưởng,.. những loại hóa chất tồn dư sẽ gây nguy hiểm tới nguồn nước mặt và lâu dần sẽ ngấm qua đất và ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Ý thức và hoạt động sinh hoạt của con người

Có khá nhiều người vẫn giữ tư tưởng lạc hậu, nhận thức kém về việc bảo vệ môi trường nước. Hơn nữa cơ sở hạ tầng trong thủy lợi vẫn còn nhiều hạn chế, thiếu hụt khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm. Rác thải sinh hoạt, chất thải hàng ngày bị xả thải trực tiếp ra sông, suối, ao hồ làm gia tăng tình trạng ô nhiễm nước ở cả thành phố và nông thôn. Các cơ sở, hệ thống bệnh viện thu gom và xử lý chất thải chưa triệt để. Bên cạnh đó, các cấp chính quyền quản lý nhẹ nhàng và lỏng lẻo, không chặt chẽ khiến người dân chịu nhiều thiệt thòi, ảnh hưởng về vấn đề sử dụng nước sạch.

Mức độ sạch của các loại nước dùng hàng ngày

Nước máy

Đây là nguồn nước thông dụng và phổ biến hiện nay ở cả thành thị và nông thôn. Hầu hết các địa phương tại tất cả các tỉnh thành Việt Nam đều đã có nhà máy, hệ thống xử lý nước máy để cung cấp nước cho người dân. Nước máy là nước được xử lý bằng hóa chất tại các nhà máy sản xuất nước sạch.

Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển nước từ nhà máy qua đường ống đến các hộ gia đình vẫn có khả năng bị nhiễm chì, chất bẩn hay kim loại nặng do đường ống nước bị rò rỉ. Vì vậy, dù là nước sạch đã qua xử lý nhưng chúng ta không thể uống trực tiếp được nếu chưa đun sôi hoặc cho qua một hệ thống lọc nữa.

Nước giếng

Nước giếng chủ yếu còn tồn tại ở những vùng nông thôn, chỉ được lọc thô bằng những vật dụng đơn giản như cát, sỏi, đá cuội,… nên khó có thể kiểm soát được độ sạch của nước. Theo thống kê của Tổng cục Môi trường Việt Nam, vẫn còn đến 76% người dân ở nông thôn đang phải sống chung với một phần nước chưa được xử lý. Ngoài ra, việc lạm dụng chất hóa học trong nông nghiệp khiến gia tăng tình trạng ô nhiễm nguồn nước mặt.

Nước mưa

Theo như các cụ xưa thường nói nước mưa rất sạch vì nó rơi ở trên trời xuống. Nhưng thực chất nước mưa có rất nhiều chất bẩn. Nguyên lý hình thành nước mưa là do nước bề mặt (biển, sông, ao hồ,…) bốc hơi do nhiệt độ cao, sau đó lên cao, nhiệt độ lạnh nên ngưng tụ lại thành mây. Khi có nhiều nhân tố khác ảnh hưởng mới tạo thành mưa.

Hiện tại, môi trường không khí cũng đang bị ô nhiễm khá nghiêm trọng nên nước mưa sẽ không sạch và chưa chắc đã an toàn như nhiều người nghĩ.

Nước đóng chai

Nước đóng chai được xem là nước an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng do nó tuân thủ quá trình sản xuất từ nguồn nước đầu vào, quy trình xử lý, mức độ cho phép của các chất có trong nước, tiêu chuẩn nhãn hàng. Thế nhưng, có đến 25% nước đóng chai hiện nay là nước máy tinh chế, không phải là nước khoáng tự nhiên như các đơn vị sản xuất quảng cáo.

Nước đun sôi để nguội

Thực tế nước đun sôi để nguội là nước máy hoặc nước giếng khoan, nước mưa đun sôi. Nhiệt độ cao có thể tiêu diệt vi khuẩn trong nước và có thể coi là an toàn. Nhưng những kim loại nặng trong nước vẫn không được loại bỏ. Nước đun sôi để nguội cũng chỉ có thể uống trong 24h, nếu để quá sẽ bị coi là nước thiu và không an toàn và không tốt cho sức khỏe.

Tác hại của việc sử dụng nguồn nước không sạch

Nước ô nhiễm ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe con người, đặc biệt nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Các bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp, tim mạch, da, mắt có xu hướng gia tăng do nguồn nước sử dụng mỗi ngày chưa thật sự sạch.

Theo kết quả nghiên cứu, sử dụng nước bị nhiễm asen cho việc ăn uống sẽ dễ mắc ung thư da, thậm chí chỉ cần 1 lượng rất nhỏ asen 0.1mg/l cũng có thể bị nhiễm độc hệ tuần hoàn. Ngoài ra, với những loại nước bị nhiễm chì có thể gây ra các bệnh liên quan đến thần kinh, thận. Do vậy, chúng ta cần cẩn thận khi sử dụng nước.

Hệ thống máy lọc nước TGL Water – Giải pháp nguồn nước sạch an toàn cho gia đình bạn

Để đảm bảo nguồn nước sạch để sử dụng mỗi ngày, các bạn nên cho nước qua hệ thống máy lọc tại gia để lọc thêm một lần nữa để loại bỏ hoàn toàn những chất có hại trong nước. Như các bạn biết đấy, với nước máy dù đã được làm sạch tại nhà máy nhưng trong quá trình vận chuyển vẫn có một số chất không tốt hay vi khuẩn không có lợi nhiễm vào nước.

Sự lựa chọn hàng đầu mà tôi muốn gợi ý cho các bạn là hệ thống máy lọc nước TGL Water – sản phẩm hệ thống máy lọc tổng đầu nguồn đã và đang được rất nhiều gia đình tại Việt Nam sử dụng. Với công nghệ xử lý nước bằng từ trường – công nghệ độc quyền của Mỹ, không những loại bỏ được hết các tạp chất trong nước mà còn giữ được những khoáng chất có lợi trong nước ở lại, những khoáng chất này sẽ rất tốt cho sức khỏe của bạn.

Với khả năng xử lý nước cứng hiệu quả, TGL Water đảm bảo chống lại các cặn bẩn, làm sạch đường ống và bảo vệ thiết bị trong gia đình bạn. Nhờ ứng dụng từ trường trong xử lý nước, chúng ta không cần sử dụng thêm bất kỳ một hóa chất nào để tăng hiệu suất làm việc của nó.

TGL Water vận hành tự động, không tiêu hao năng lượng, không cần sử dụng điện hay nhiên liệu nào để vận hành. Vì thế rất tiết kiệm cho gia đình bạn. Chi phí bảo dưỡng và dịch vụ sửa chữa của hãng rất tận tâm, giúp bộ lọc hoạt động với hiệu suất tốt nhất, đem đến sự an tâm tuyệt đối cho khách hàng.

Thiết kế của TGL Water nhỏ gọn, tiện dụng, phù hợp với mọi không gian, kể cả những không gian nhỏ, hẹp.

Slogan của TGL Water là “Thay đổi nguồn nước để thay đổi cuộc sống”,với mong muốn luôn đem lại nguồn nước sạch, thuần khiết nhất đến với mọi gia đình để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng. Nhu cầu về sử dụng thực phẩm, nguồn nước an toàn của người dân đang ngày càng cao, và TGL Water là lựa chọn hợp lý về chi phí và đảm bảo được sức khỏe.

>> Xem thêm: Bộ lọc nước tổng đầu nguồn TGL Water – Nguồn nước khoẻ cho cả gia đình

Hy vọng rằng những thông tin chia sẻ về nguồn nước sạch hiện nay và giải pháp cải thiện chất lượng nước, sẽ giúp ích được cho các bạn. Hãy luôn trân trọng và bảo vệ sức khỏe của bản thân và cả gia đình mình. Để cải thiện nguồn nước, cải thiện chất lượng cuộc sống, còn chần chừ gì nữa mà không liên hệ tới TGL Water để sở hữu hệ thống máy lọc nước đầu nguồn uy tín.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.541.661