Cách làm mềm nước cứng tạm thời, vĩnh cửu khoa học và hiệu quả

Nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh cửu là hai loại nước cứng có chứa thành phần các ion nhiều hơn quá mức như ion Ca2+ hay Mg2+ gây ra tính cứng của nước. Nước cứng gây ra nhiều tác động đối tiêu cực với đời sống cũng như sức khỏe của người sử dụng. Vì thế mà vấn đề về cách làm mềm nước cứng tạm thời hay làm mềm nước cứng vĩnh cửu vẫn luôn là vấn đề mà nhiều người đang tìm kiếm. Theo dõi bài viết dưới đây của TGL Water để biết cách làm mềm nước cứng một cách khoa học và hiệu quả.

Nước cứng tạm thời và cách làm mềm bằng nhiệt độ

Nước cứng tạm thời có hàm lượng ion Ca2+ và HCO3- khá cao. Để làm mềm loại nước cứng này, bạn có thể sử dụng nhiệt độ loại bỏ cặn vôi trắng được tụ lại qua quá trình đun nước nóng.

Đây có thể xem là phương pháp đơn giản nhất để làm mềm nước cứng tạm thời. Trong quá trình đun nước nóng, HCO3- sẽ chuyển hóa thành CO3 2-. Lúc nào, ion CO3 2- sẽ kết hợp cùng với ion như Ca2+ hay Mg2+ để tạo thành kết tủa không hòa tan và lắng lại bên dưới đáy bình nước. Nhờ nhiệt độ, nước cứng tạm thời trở nên mềm hơn.

>> Xem thêm: Nước cứng là gì? Nguy cơ tiềm tàng của nước cứng đối với sức khoẻ

Làm mềm nước cứng tạm thời từ phản ứng với Natri Cacbonat

Phương pháp này cũng khá dễ để thực hiện, bạn có thể làm mềm nước cứng tạm thời nhờ vào việc sử dụng Natri Cacbonat hay còn gọi là Soda. Natri Cacbonat (Na2CO3) có khả năng làm mềm đồng thời nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh cửu. Nhờ vào đặc tính hóa học của nó mà phản ứng ion Ca2+ có thể tạo kết của Canxi Cacbonat là Ca2CO3.

Cách làm mềm nước cứng nhờ trao đổi ion

Nguyên lý của phương pháp này là sử dụng các vật liệu đặc biệt để hấp thụ các ion gây ra cứng nước như Ca2+ và Mg2+. Hoạt chất nhựa thông được là, thành các quả bóng nhỏ định hình thành một cột. Trong quá trình trao đổi ion, nước chứa ion Ca2+, Mg2+ đi qua cột chứa đồng thời giải phóng ra ion Na+ ra khỏi cột nhựa và đi vào trong nước. Lúc đó, ion Ca2+, Mg2+ cũng đồng thời cũng bám dính vào cột nhựa. Lúc này, các ion Ca2+, Mg2+ trong nước đã được giải tỏa, nước đã được làm mềm.

Phương pháp làm mềm nước cứng có thể khiến cho hàm lượng của các ion Ca2+, Mg2+ giảm đi nhưng sẽ khiến hàm lượng Natri trong nước tăng lên, khi sử dụng nước cần lưu ý đối với những người hạn chế hấp thụ Natri.

Dùng giấm trắng để chưng cất nước cứng

Nước cứng chứa Ca2+ có tính kiềm, có độ pH>7. Trong khi đó, giấm trắng thông thường có tính axit với độ pH khoảng 2,5. Vì thế, nếu sử dụng giấm thì có thể giúp trung hòa được hàm lượng Ca2+ trong nước cứng. Tuy nhiên, sau khi xử lý qua giấm thì nước sẽ không dùng để uống. Đây có thể xem là phương thức làm mềm nước cứng trong giặt quần áo.

Ngoài ra, nếu các đồ vật, đồ dùng trong gia đình có hiện tượng bị ảnh hưởng bởi nước cứng thì có thể ngâm qua dung dịch giấm để loại bỏ cặn vôi, có thể sử dụng nước giấm để xịt lên các vật dụng bị các vết ố, cặn cứng do nước đọng lâu ngày hoặc trải qua thời gian dài sử dụng.

Sử dụng máy làm mềm nước

Hiện nay có các loại máy có tác dụng làm mềm nước cứng vĩnh cửu, nước cứng tạm thời từ nhẹ đến mức trung bình. Thông thường, các sản phẩm này được nối với đường ống nước sinh hoạt của gia đình. Thiết bị này sử dụng từ tính để làm cho các ion khoáng chất tách khỏi nhau, giúp chúng khó có sự liên kết với nhau hơn. Nhờ vậy, các cặn trong nước sẽ dễ dàng bị lắng xuống và các ion Ca2+, Mg2+ có thể bị tách ra khỏi nước dễ dàng, làm mềm nước cứng hiệu quả.

Lắp đặt bộ làm mềm nước tại vòi

Đây là một phương pháp hiệu quả giải quyết tình trạng nước cứng trong sinh hoạt. Bạn có thể chỉ lắp đặt một vòi nước hoặc chỉ chọn một chất làm mềm nước để đặt dưới bồn rửa. Hệ thống làm mềm nước này được hoạt động thông qua hệ thống 2 bể chứa gồm một bể chứa nhựa và một bể chứa nước muối. Trong đó, bể chứa nhựa dùng để chứa các hạt nhựa, khi nước cứng chảy qua thì các ion Mg2+, Ca2+ bị giữ lại trên bề mặt các hạt nhựa này. Sau đó, nước lại chảy qua bể nước muối làm cho các khoảng trống mà Ca2+, Mg2+ để lại được thay thế bằng Natri. Nhờ đó, nước cứng loại bỏ được các thành phần gây cứng như Ca2+, Mg2+ và trở nên mềm hơn.

Sử dụng chất làm mềm không muối

Làm mềm nước cứng tạm thời, làm mềm nước cứng vĩnh cửu có thể dùng đến phương pháp lắp đặt hệ thống làm mềm nước không muối. Thay vì việc trao đổi ion thì các ion gây cứng nước sẽ được biến đổi thành các tinh thể rất nhỏ. Các ion Mg2+, Ca2+ sau khi kết tủa vẫn có thể lơ lửng trong nước. Lúc này với chất làm mềm nước không muối thì các ion Ca2+, Mg2+ vẫn tồn tại và giữ nguyên trong nước nhưng lại không thể bám dính hay có những tiếp xúc với bề mặt. 

Với chất làm mềm này, hệ thống ống dẫn nước hay các đồ dùng sinh hoạt trong gia đình như bồn rửa, gạch lát, cửa nhà tắm… sẽ tránh khỏi hiện tượng tích tụ váng, cặn vôi trên bề mặt.

Sử dụng vôi làm mềm nước cứng tạm thời, vĩnh cửu

Vôi và Natri được biết đến là hai chất làm mềm nước cứng phổ biến nhất hiện nay. Với phương pháp sử dụng vôi, lượng ion Mg2+ trong nước có thể giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, quá trình sử dụng sẽ tạo ra một lượng CaSO4, CaCl2 tương đương. Cũng bởi nguyên do này mà vôi thường chỉ được sử dụng để làm mềm nước cứng tạm thời. Đối với nước cứng vĩnh cửu, phương pháp này có thể sẽ không hiệu quả.

Làm mềm nước cứng, giữ nguyên khoáng chất với bộ lọc tổng nước đầu nguồn Superior

Ngoài những cách làm mềm nước cứng kể trên, bạn có thể sử dụng phương thức làm mềm nước cứng mà vẫn giữ nguyên được các khoáng chất với bộ lọc tổng nước đầu nguồn Superior của TGL Water.

Với slogan “Thay đổi nguồn nước để thay đổi sự sống”, TGL Water mang đến hệ thống máy lọc nước đầu nguồn Superior với công nghệ độc quyền từ Mỹ. Thiết bị của chúng tôi cung cấp và tái tạo nguồn năng lượng từ trường cho nước. Hệ thống sẽ giúp nước trở lại trạng thái nguyên thủy nhất ngay từ đầu nguồn, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. Đồng thời, với hệ thống nước sạch giữ nguyên khoáng chất, bạn không chỉ an tâm sử dụng mà còn được bổ sung các khoáng chất cần thiết, duy trì ổn định đường huyết áp, bổ sung Canxi chắc khỏe xương, tăng cường hệ miễn dịch nhờ khả năng hấp thụ khoáng chất cực tốt với các phân tử nước nhỏ và đảm bảo hệ tiêu hóa khỏe mạnh với khoáng chất tốt cho đường tiêu hóa.

TGL Water là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đưa ra thị trường sản phẩm hệ thống bộ lọc nước đầu nguồn sử dụng công nghệ từ trường từ Mỹ. Công nghệ đã được chứng minh hiệu quả trên toàn thế giới trong vòng 50 năm qua. Đồng thời, hệ thống máy lọc còn có thể đáp ứng được mọi không gian của gia đình bạn. Các khu chung cư, nhà mặt phố, biệt thự, nhà vườn,… đều có thể sử dụng bộ lọc này đem lại không gian sống thoải mái, đẳng cấp đáng mơ ước.

Hệ thống bộ lọc đảm bảo đạt hiệu quả xử lý nước cứng hiệu quả, xử lý thêm nước nhiễm Clo, tiêu diệt các vi khuẩn, nấm mốc, các chất cặn bã, chất phù du có trong nước trước khi đưa vào sinh hoạt. Qua quá trình xử lý từ tính, nước sẽ có được độ sạch cao, các chất khoáng có lợi như Na, K, Mg… được giữ lại và trong quá trình sử dụng, chúng bổ sung các chất cần thiết hiệu quả cho người dùng. Vì thế, có thể nói bộ lọc đầu nguồn Superior của TGL Water là giải pháp lọc nước vô cùng tuyệt vời đáng sở hữu.

Vận hành tự động, tiêu hao ít năng lượng đồng thời không sử dụng điện, không nước thải, chi phí bảo trì thấp đem lại sự an tâm tuyệt đối cho quý khách hàng khi lựa chọn sản phẩm của TGL Water. Đồng thời, thiết bị từ tính Superior với nguyên tắc vận hành tự động và không sử dụng chất nào sẽ giúp bảo vệ môi trường đáng kể. Đây là một giải pháp tốt, an toàn cho người sử dụng. Cũng là một sản phẩm mang tính cộng đồng cao, chung tay bảo vệ sức khỏe trái đất và cần sự hưởng ứng của tất cả quý khách hàng. Sử dụng sản phẩm bộ lọc Superior, bạn có thể làm sạch thực phẩm, giữ trọn được sự thanh mát của rau củ, hoa quả. Từ đó, tạo nên bữa ăn ngon và bổ dưỡng cho gia đình. Nhờ bộ lọc của TGL Water, không chỉ sức khỏe của bạn được cải thiện mà tinh thần cũng được an tâm.

Ngoài ra, TGL Water có chế độ bảo hành lâu dài 5 năm cho quý khách hàng sử dụng bộ lọc đầu nguồn Superior của chúng tôi. Trong quá trình sử dụng, nếu có bất cứ vấn đề nào, TGL Water sẽ hỗ trợ quý khách hàng nhanh chóng, cam kết trách nhiệm và đảm, bảo uy tín. Hãy tin tưởng vào TGL, chúng tôi sẽ đồng hành của bạn, giúp bạn có được cuộc sống chất lượng, thật sự thoải mái, an tâm và tận hưởng.

Liên hệ tới TGL Water để được tư vấn và cung cấp sản phẩm ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.541.661