GIẢI PHÁP CHO NƯỚC NHIỄM KHUẨN

Nước nhiễm khuẩn là một trong những vấn đề nan giải ở nước ta hiện nay. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều hộ dân chưa quan tâm có kiến thức về cách phân biệt nước nhiễm khuẩn cũng như tìm cách để xử lý nguồn nước sinh hoạt của gia đình mình. Bài viết hôm nay, TGL Water sẽ giúp bạn hiểu hiểu hơn về nước nhiễm khuẩn, tác hại của nước đến sức khoẻ con người, nguyên nhân nước sinh hoạt bị nhiễm khuẩn và giải pháp cho nước nhiễm khuẩn. Mời các bạn cùng theo dõi nhé.

Nước nhiễm khuẩn là gì?

Vấn đề ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam đang trong tình trạng báo động cao và một số bộ phận người dân luôn nghĩ rằng, nước sinh hoạt bị ô nhiễm chính là nước nhiễm khuẩn.

nước nhiễm khuẩn

Trên thực tế, điều này chỉ đúng một phần mà thôi. Nước bẩn sẽ bao gồm rất nhiều kiểu ô nhiễm khác nhau, ví dụ như: Nước nhiễm các chất hóa học, nước nhiễm các kim loại nặng, nước nhiễm sắt phèn, nước nhiễm asen, nước nhiễm chì, nước nhiễm khuẩn,…vv. Trong đó, nước nhiễm khuẩn là một khía cạnh khác, có thể ảnh hưởng đến người sử dụng sau một thời gian ngắn.

Nhìn chung, nước nhiễm khuẩn là loại nước bị ô nhiễm bởi các loại vi sinh vật, ví dụ như: E.Coli, khuẩn tả,, thương hàn, Salmonella,…vv. Theo cách phân loại ô nhiễm nước của các cơ quan tổ chức, thì nước nhiễm khuẩn được xếp vào dạng ô nhiễm sinh học. Đây là dạng ô nhiễm rất phổ biến ở nước ta, khiến cho người dân và nhà nước phải tốn rất nhiều tiền để xử lý hàng năm.

Nguyên nhân nước sinh hoạt bị nhiễm khuẩn

Nước nhiễm khuẩn hay nước ô nhiễm về mặt sinh học là do các loại vi khuẩn, siêu vi khuẩn sống trong chất thải hữu cơ có thể lên men gây ra. Các chất thải hữu cơ này có môi trường lý tưởng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, khi được xả thải xuống nguồn nước thì vi khuẩn sẽ hoà lẫn vào trong nguồn nước. 

Tuy nhiên, chúng ta cần phải biết được nguyên nhân sâu xa hơn, cụ thể từ đâu mới có chất thải hữu cơ, như vậy mới tìm được giải pháp cho nước nhiễm khuẩn.

giải pháp xử lý nước ô nhiễm

Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây ô nhiễm sinh học cho nguồn nước chủ yếu từ nguồn chất thải ở các khu đô thị, nơi có mật độ dân cư cao, chưa có hệ thống thu gom, xử lý nước đạt chuẩn. Các loại nước sinh hoạt hàng ngày của người dân, đa số đều có thành phần hữu cơ, có thể lên men nên tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, siêu vi khuẩn phát triển mạnh. Chúng được xả thải trực tiếp ra các công thoát nước, đến các kênh rạch và có thể ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của toàn thành phố.

Bên cạnh đó, các loại rác thải hữu cơ khác như xác chết sinh vật, đồ ăn thừa, phân động vật,…cũng được người dân vứt bỏ bừa bãi hoặc đổ trực tiếp xuống sông, suối nên cũng được xem là nguyên nhân chính gây nên tình trạng nước sinh hoạt bị nhiễm khuẩn. Nguyên nhân này thường gặp ở khu vực nông thôn, vùng ven thành phố, người dân sống cạnh bờ sông,…vv. Riêng khu vực nội thành các thành phố lớn sẽ có hệ thống thu gom rác và xử lý tốt hơn, nên không xảy ra tình trạng này.

Ngoài ra, các loại nước thải của bệnh viện, nhà máy sản xuất thực phẩm, nhà máy đường, lò mổ,…chưa được xử lý đúng cách, nhưng lại xả thải trộm ra sông suối. Đây cũng được xem là nguyên nhân trực tiếp khiến cho nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm khuẩn.

Như chúng ta đã biết, hàng năm Việt Nam thường xảy ra lũ lụt, có thể gây ngập cho cả một khu vực rộng lớn. Vi khuẩn, siêu vi khuẩn sẽ hoà lẫn vào nước sinh hoạt của người dân, từ đó làm cho nguồn nước bị nhiễm khuẩn. 

nước nhiễm khuẩn

Hiện nay, để đánh giá mức độ nhiễm khuẩn của nước, người ta sẽ dùng chỉ số coliform. Chỉ số coliform cho biết mức độ vi khuẩn có trong nước, nếu chỉ số này càng cao thì nước càng bẩn, càng thấp thì nước càng sạch.

Dành cho những bạn chưa biết, coliform là tên gọi chung cho các loại vi khuẩn, vi sinh vật thuộc nhóm gram âm kỵ khí, chúng không có bào tử, hình que và có khả năng lên men đường lactose, sinh ra hơi, aldehyde và cả axit.

Thông thường, nhóm vi khuẩn coliform thường xuất hiện trong đất, nước thải, nước sinh hoạt, nước ăn uống, thức ăn hàng ngày hệ tiêu hóa, phân của động vật và con người,…vv. 

Tuy nhiên, đa số vi khuẩn coliform đều không gây hại cho con người, duy chỉ có vi khuẩn E.coli, là loại thường xuyên gây ra các bệnh về đường tiêu hoá ở người.

Nguy hại từ nước nhiễm khuẩn có thể bạn chưa biết

Bên cạnh các loại vi khuẩn Coliform thì nước nhiễm khuẩn còn có rất nhiều các loại vi khuẩn khác, có kích thước rất nhỏ, mắt thường không thể nhìn thấy. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến ký sinh trùng bệnh tả, lỵ, thương hàn, sốt rét, siêu vi khuẩn viêm gan B, giun đỏ, trứng giun, siêu vi khuẩn viêm não Nhật bản,…vv.

Những loại vi khuẩn này gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm, đe dọa tới sức khỏe và tính mạng của con người. Cụ thể như sau:

  • Bệnh tiêu chảy: Khuẩn Cryptosporidium và E.coli 0157:H7 có trong nước sinh hoạt không được lọc sạch sẽ gây ra bệnh tiêu chảy cho người dùng.
  • Bệnh tả: Vi khuẩn Vibrio Cholerae có thể tồn tại trong nước sinh hoạt, nước nhiễm khuẩn sẽ gây bệnh tả. Người bị tả có thể gặp tình trạng nôn ói, tiêu chảy và mất nước.
  • Bệnh ký sinh trùng, giun sán: Ký sinh trùng, giun sán có kích thước siêu nhỏ sống trong nước sinh hoạt có thể bám vào rau củ quả, thực phẩm. Nếu thực phẩm được để ăn sống, không được đun nấu thì người dùng rất dễ bị nhiễm giun sán, ký sinh trùng khi ăn rau, củ quả sống.
  • Thương hàn: Nước nhiễm khuẩn có chứa khuẩn S.typhi gây ra bệnh thương hàn. Người bệnh có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không chữa trị triệt để. Nguy hiểm nhất là viêm não, xuất huyết não…
  • Viêm đường ruột: Viêm ruột do nước bẩn rất dễ gặp ở cả trẻ em, người lớn, người già. Người bị viêm có thể mất nước, gây suy nhược, mệt mỏi.

Giải pháp cho nước nhiễm khuẩn – những công nghệ lọc nước phổ biến

Nước nhiễm khuẩn là vấn đề mà rất nhiều người đều biết, nhưng vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên không thể áp dụng vào thực tiễn và xử lý triệt để.

Hiện nay, dựa theo kinh nghiệm và công nghệ hiện đại nên có rất nhiều cách để xử lý nước nhiễm khuẩn, trong đó phải kể đến một số cách sau đây.

Xử lý nước nhiễm khuẩn bằng nhiệt độ cao

Diệt khuẩn bằng nhiệt độ cao là cách đơn giản nhất, được áp dụng từ lâu đời nay. Để đảm bảo an toàn, trước khi sử dụng nước chúng ta cần phải đun sôi thật kỹ. Khi chúng ta đun sôi đến 800 độ C thì các loại vi khuẩn trong nước sẽ bị tiêu diệt và có thể sử dụng bình thường.

nước nhiễm khuẩn

Tuy nhiên, phương pháp này sẽ tốn khá nhiều nhiên liệu, ví dụ như than, củi, điện,…vv. Trong khi đó, số lượng nước đun sôi sẽ có hạn và chỉ sử dụng được để uống nước hoặc nấu ăn.

Xử lý nước sinh hoạt bị nhiễm khuẩn bằng hoá chất

Thay vì sử dụng nhiệt độ vì hạn chế về số lượng nước và tốn nhiên liệu thì mọi người có thể sử dụng hóa chất, để tiết kiệm hơn cũng như có thể xử lý được với số lượng lớn.

Hiện nay các loại hoá chất có tính oxi hoá mạnh như Clo, Ozon, cồn, Javen,…thường được sử dụng với mục đích diệt khuẩn trong nước. Trong đó, Clo là loại sử dụng rộng rãi nhất, giá thành rẻ, thường được các nhà máy xử lý nước sử dụng.

Điểm hạn chế của phương án này chính là độ tinh khiết của nước sẽ không cao. Nước thường có mùi hôi hóa chất và không thể loại bỏ triệt để tất cả các loại vi khuẩn.

Xử lý nước sinh hoạt bị nhiễm khuẩn bằng tia cực tím( tia UV)

Xử lý nước nhiễm khuẩn bằng tia UV là một công nghệ hiện đại, sở hữu rất nhiều ưu điểm.

Tia UV có bước sóng ngắn, năng lượng cao nên có thể làm tổn thương, phá huỷ cấu trúc của vi khuẩn, từ đó loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn trong nước. Hiện nay, công nghệ này thường được áp dụng trong các loại máy lọc nước hiện đại hoặc nhiều loại bóng đèn phát tia UV. Phương pháp này giúp loại bỏ vi khuẩn hiệu quả, từ đó mang lại nguồn nước sinh hoạt an toàn cho người dùng.

Nước nhiễm khuẩn

Điểm hạn chế của công nghệ này là khả năng tiêu thụ điện cao cũng không xử lý được số lượng nước nhiều, nên chỉ phục cho mục đích ăn uống, chứ tắm rửa thì không hiệu quả.

Xử lý nước nhiễm khuẩn bằng màng lọc thẩm thấu ngược RO

Màng lọc RO là sản phẩm có kích thước lỗ rất nhỏ, cho phép loại bỏ các loại vi khuẩn có kích thước từ 0.02 – 1 micromet. Khi nước nhiễm khuẩn đi qua màng lọc, những vi khuẩn và tạp chất có kích thước lớn hơn lỗ lọc sẽ bị loại bỏ ra ngoài, từ đó mang lại nguồn nước tinh khiết cho người sử dụng.

Thông thường, màng lọc RO chỉ áp dụng cho các loại máy lọc nước gia đình, nên chỉ có thể phục vụ mục đích ăn uống.

Xử lý nước nhiễm khuẩn bằng lõi Nano Bạc

Từ xa xưa, còn người đã biết khả năng diệt khuẩn rất tốt của bạc. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các phân tử bạc có cấu trúc rất nhỏ, chưa các ion nên có thể xâm nhập và tấn công vào các tế bào của vi khuẩn, từ đó chế không cho vi khuẩn phát triển và loại bỏ chúng.

Ưu điểm của giải pháp này là chi phí thấp, hoạt động lâu dài nhưng lại không thể xử lý tốt nếu lưu lượng nước lớn.

Xử lý nước nhiễm khuẩn bằng màng lọc UF

Màng lọc UF là loại màng siêu lọc sợi rỗng, sản phẩm bao gồm các sợi có kích thước khe lọc rất nhỏ, chỉ từ 0,001-0,1 micron được xếp thành các lớp dày đặc. 

Khi nước nhiễm khuẩn đi qua, màng lọc sẽ loại bỏ toàn bộ tạp chất bao gồm cả vi khuẩn ra khỏi dòng nước, từ đó mang lại nguồn nước tinh khiết, an toàn cho người dùng.

Ưu điểm của công nghệ màng lọc UF chính là giá thành rẻ nhưng lại có thể loại bỏ vi khuẩn hiệu quả. Hiện nay công nghệ này cũng được được áp dụng trên các sản phẩm hệ thống lọc nước tổng đầu nguồn của thương hiệu TGL Water.

Xử lý nước nhiễm khuẩn bằng công nghệ lọc nước lượng tử

Công nghệ lượng tử là một trong những thành tựu lớn nhất của giới khoa học vật lý trong thế kỷ 21. Công nghệ này hiện áp dụng rất nhiều trong các lĩnh vực, ví dụ như vũ trụ, khoa học máy tính, lọc nước,..vv.

Trong lĩnh vực lọc nước, lõi lọc chứa hạt lọc làm từ vật liệu đặc biệt có sự tương tác lượng tử, từ đó tạo ra một trường điện tích dương quanh hạt lọc.

Khi dòng nước chứa vi khuẩn đi qua, những hạt lọc này sẽ hút các điện tử có trong vi khuẩn, từ đó phá tan hoàn toàn cấu trúc và tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn trong nước.

Theo đánh giá của các chuyên gia, đây là giải pháp diệt khuẩn hiệu quả nhất hiện nay, có thể diệt khuẩn lên đến 99.9999%. Tuy nhiên, nhược điểm của công nghệ này là có giá thành cao.

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, TGL Water là đơn vị tiên phong trong việc áp dụng công nghệ lọc nước lượng tử lên các sản phẩm hệ thống lọc nước tổng đầu nguồn của mình.

Lọc nước TGL Water – Giải pháp cho nước nhiễm khuẩn

Lọc sạch nước nhiễm khuẩn với máy lọc nước TGL Water – kết hợp những công nghệ hiện đại nhất

Trong thời gian gần đây, công nghệ lọc nước từ trường, công nghệ lượng tử, màng lọc UF đang được biết đến là những giải pháp tối ưu nhất để lọc nước sinh hoạt. Máy lọc nước TGL Water là sản phẩm kết hợp hoàn hảo của các phương pháp, công nghệ lọc nước này. Mang tới giải pháp lọc nước nhiễm khuẩn tối ưu nhất.

giải pháp cho nước nhiễm khuẩn

Khi cho nước nhiễm khuẩn đi qua hệ thống lọc nước TGL Water, với công nghệ từ trường, nước sẽ được tái cấu trúc, giúp đưa về dạng nước nguyên bản, có độ tinh khiết cao, chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người. Phân tử nước nhỏ nên cơ thể sẽ dễ dàng hấp thụ và nâng cao sức khoẻ con người.

Đồng thời, các sản phẩm TGL Water được tích hợp công nghệ lọc nước từ trường với công nghệ lọc nước lượng tử hoặc màng lọc UF. Đảm bảo sản phẩm có khả năng loại làm sạch vi khuẩn tới 99,9999%.

Bên cạnh những công nghệ này, máy lọc nước TGL Water còn được bổ sung 2 bộ lọc đi kèm khác, bao gồm lọc cặn và lọc carbon. Đảm bảo loại bỏ cặn bẩn, tạp chất, hóa chất, kim loại nặng.

Ngoài những ưu điểm ở trên thì công nghệ được áp dụng cho các hệ thống lọc nước tổng đầu nguồn TGL Water này, chúng có khả năng xử lý với dung lượng nước lớn. Vì vậy, sẽ cung cấp đầy đủ lượng nước cho một gia đình, có thể phục vụ ăn uống, tắm giặt và nhiều hạng mục khác. Như vậy các bạn sẽ không lo bị nhiễm các loại vi khuẩn gây hại tồn tại trong nguồn nước.

TGL Water đồng hành cùng người Việt xử lý nước nhiễm khuẩn, bảo vệ sức khỏe gia đình

Như đã đề cập ở trên, công nghệ lọc nước từ trường TGL Water kết hợp công nghệ lượng tử, màng lọc UF đang là giải pháp hiệu quả nhất để xử lý nước nhiễm khuẩn cũng như các dạng nước ô nhiễm khác. Do đó, các bạn có thể lựa chọn các hệ thống lọc nước tổng TGL Water để xử lý nguồn nước nhiễm khuẩn cho gia đình.

TGL Water chuyên gia lọc nước nhiễm khuẩn với bộ lọc nước tổng sinh hoạt

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, TGL Water đang là đơn uy tín hàng đầu, chuyên cung cấp các hệ thống lọc nước tổng biệt thự, hệ thống lọc nước tổng chung cư, hệ thống lọc nước tổng gia đình, sử dụng công nghệ lọc nước lượng tử, từ trường và màng UF độc quyền với mức giá cạnh tranh nhất.

Bên cạnh đó, TGL Water còn có đội ngũ chăm sóc khách hàng được đào tạo bài bản, tư vấn tận tình, chi tiết. Khách hàng sẽ lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu và mô hình sử dụng.

Ngoài ra, TGL Water còn có chế độ bảo hành dài hạn, luôn đồng hành cùng khách hàng trong mọi thời điểm, nên khách hàng có thể đặt niềm tin vào chúng tôi. Hãy để TGL Water chăm sóc và kiến tạo một tương lai xanh cho thế hệ người Việt nay và mai sau.

Trên đây là những chia sẻ của TGL Water về nước nhiễm khuẩn, bên cạnh đó là các giải pháp cho nước sinh hoạt bị nhiễm khuẩn. Hy vọng, với những thông tin trong bài viết này, sẽ có ích với bạn đọc và quý khách hàng. Để xử lý nước nhiễm khuẩn hiệu quả, hay đến ngay TGL Water để được tư vấn giải pháp tốt nhất, tiết kiệm chi phí nhất.