Nước nhiễm phèn và cách xử lý nước nhiễm phèn bằng lọc tổng đầu nguồn

Hiện trạng phải sử dụng nguồn nước bị nhiễm phèn vẫn diễn ra ở nhiều vùng trên đất nước Việt Nam, thậm chí ở các thành phố lớn. Không phải loại lọc nước nào cũng có thể lọc sạch nước nhiễm phèn. Vậy đâu là bộ lọc tổng đầu nguồn xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả nhất? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Nước nhiễm phèn là loại nước gì?

lọc tổng đầu nguồn xử lý nước nhiễm phèn

Nước nhiễm phèn là tình trạng nước màu vàng đục, nồng mùi hôi tanh, có vị hơi chua và dễ tạo mảng bám lên bề mặt các vật dụng. Đặc biệt, nước bị nhiễm phèn nặng khi để trong xô từ 10 đến 15 phút, thì nước sẽ chuyển sang màu vàng gạch và nổi váng lên trên bề mặt nước. Hiện tượng này xảy ra do trong nước nhiễm phèn chứa nhiều muối sunfat của các kim loại kiềm như Na+, K+, Cs+, Rb+, Al3+, Fe3+, Mn3+, V3+, Ti3+ Co3+, Ga3+, Rb3+, Cr3+,…Ngoài ra, nước bị nhiễm phèn cũng được xác định khi một số chỉ số trong nước vượt mức so với hàm lượng được phép như độ pH, độ cứng, TDS,….

2. Nguyên nhân làm nước bị phèn

Một số nguyên nhân phổ biến khiến nguồn nước bị nhiễm phèn là:

  • Đặc tính thổ nhưỡng: Hàm lượng sắt trong nước ngầm thường rất cao và phân bố không đồng đều trong các lớp trầm tích dưới sâu lòng đất. Nước nguồn đi qua đây sẽ cuốn theo cặn này và nhiễm phèn nhiều hơn nước từ nguồn khác.
  • Nước bị ô nhiễm: Các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người làm cho nước ngầm bị ô nhiễm một số các tạp chất độc hại như: amoni, asen, nitrit, H2S, chì, … gây tác động xấu đến sức khỏe con người.

3. Cách nhận biết nước phèn

Nước nhiễm phèn thường có một số dấu hiệu đặc trưng như là nước có vị chua, có mùi tanh hôi. Nhưng nước vẫn trong, để lâu mới chuyển vàng và nổi cặn.

Sử dụng nước nhiễm phèn giặt quần áo sẽ gây ố vàng, xỉn màu. Vật dụng trong nhà bám cặn vàng. Dùng nước phèn pha chè sẽ làm nước chè có màu đậm hoặc đen, mùi tanh.

Muốn biết chính xác nhất nước có bị nhiễm phèn hay không thì cần mang mẫu nước đi xét nghiệm kỹ càng.

4. Tác hại khi sử dụng nước phèn

Việc sử dụng nước bị nhiễm phèn sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dùng như gây viêm da, bong tróc da, khô tóc, bệnh đường ruột, tiêu chảy,.. Hoặc một số bệnh nặng hơn như ung thư da, sỏi thận,…

Nước nhiễm phèn khiến quần áo bị ố vàng, nhanh hỏng, Thiết bị sử dụng nước trong nhà bị bám cặn, hoen rỉ và tốn kém chi phí sửa chữa. Trồng cây hoa bằng nước phèn có thể gây chết cây trồng.

lọc tổng đầu nguồn xử lý nước nhiễm phèn

5. Cách xử lý nước bị nhiễm phèn

5.1. Sử dụng tro bếp

Phương pháp này cực kì đơn giản và dễ thực hiện tại nhà. Chỉ cần cho khoảng 5 – 10g tro bếp vào chậu nước phèn, rồi để lắng từ 15 – 20 phút là đã có ngay nước sạch phèn để sử dụng.

5.2. Sử dụng vôi bột

Tương tự như tro bếp, cho vôi vào chậu (xô) nước nhiễm phèn rồi để lắng 10 – 15 phút cho phản ứng hóa học xảy ra. Sắt được khử và nguồn nước an toàn hơn cho người sử dụng.

5.3. Sử dụng phèn chua

Phèn chua giã nhỏ (5g cho 25 lít nước) rồi đổ vào thùng nước quấy nhiều lần cho sắt và phèn kết tủa và lắng dần xuống đáy.

5.4. Xây bể lọc phèn thô

Đây là phương pháp tốn kém chi phí, công sức và diện tích nhà nhất, nhưng lại cho tuổi thọ sử dụng cao và nguồn nước an toàn sau lọc. Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng và điều kiện khác để thiết kế và xây dựng bể lọc nước phèn phù hợp nhất cho gia đình.

5.5. Hệ thống lọc tổng đầu nguồn cho nước nhiễm phèn

Một phương pháp khác cho hiệu quả lọc nước phèn cao nhất đó chính là sử dụng các hệ thống lọc tổng đầu nguồn. Có rất nhiều sản phẩm lọc nước nhiễm phèn trở nên sạch và an toàn đạt tiêu chuẩn nước ăn uống sinh hoạt của Bộ Y tế. Trong đó nổi bật nhất phải kể đến hệ thống lọc tổng đầu nguồn cho nước nhiễm phèn của TGL Water.

  • Lọc nước tổng TGL Water sử dụng màng lọc UF (Mỹ) cho chất lượng lọc tinh nước siêu sạch

Màng lọc UF hay Ultrafiltration, được sử dụng trong hệ thống lọc tổng đầu nguồn nước sinh hoạt TGL Water có lỗ lọc chỉ 0.01 micron. Nước buộc phải đi qua màng bán thấm sẽ bị giữ lại các tạp chất, kim loại có kích thước lớn hơn 0.01 micron (đây là kích thước nhỏ hơn cả vi khuẩn). Công nghệ màng lọc nước phèn UF không cần thêm bất kỳ hóa chất nào vào nước. Nên đồng thời nó cũng không tạo thêm mùi và màu khó chịu cho nước, đảm bảo giữ nguồn nước thuần khiết và không có mùi vị lạ.

  • Công nghệ từ trường tái sinh nước nguyên sinh nguyên khoáng tốt cho sức khỏe

Các thiết bị lọc tổng đầu nguồn cho nước phèn của TGL Water sẽ lọc sạch các tạp chất trong nước, đưa nước về trạng thái trong, sạch và an toàn. Ngoài ra hệ lọc còn được trang bị công nghệ từ trường Superior độc quyền Mỹ. Cơ chế hoạt động của công nghệ từ trường là phân tách và giải phóng các phân tử nước. Vì thế các tác nhân gây đóng cặn cũng bị phân nhỏ và ít khả năng bám dính hơn. Một mặt giúp “tái sinh” nguồn nước trở về trạng thái nguyên bản với phân tử nước hình “lục giác” giống phân tử nước trong tế bào. Một mặt là giúp nước giữ được đầy đủ các khoáng chất tốt và có lợi cho sức khỏe con người như natri, magie, kẽm, sắt, kali…mà không phải loại bỏ hoàn toàn như lọc nước tinh khiết RO.

Trên đây là gợi ý các phương pháp xử lý nước nhiễm phèn trở thành nước sạch và an toàn để sử dụng. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về hệ thống lọc tổng đầu nguồn, lọc nước sinh hoạt trong gia đình/biệt thự/chung cư, lọc nước uống tại vòi,…hãy liên hệ ngay với TGL Water để được giải đáp và tư vấn sản phẩm phù nhất với nhu cầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0968.541.661