Ám ảnh nước sinh hoạt chung cư nhiễm mangan – giải pháp nào cho sức khỏe

Tình trạng nước sinh hoạt chung cư bị nhiễm mangan đang khá phổ biến ở Việt Nam. Sử dụng nguồn nước bị nhiễm mangan không độc hại cao như asen, thuỷ ngân hay chì. Tuy nhiên, nếu cơ thể hấp thụ mangan đủ nhiều thì sẽ gặp một số vấn đề, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống. Vậy đâu là cách xử lý nước chung cư bị nhiễm mangan? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Thế nào là nước nhiễm mangan?

Nước nhiễm độc mangan là hàm lượng mangan trong nước vượt quá mức cho phép của Bộ Y tế. Trong nước ăn uống, hàm lượng mangan cho phép không được vượt quá 0.3mg/L theo QCVN 01: 2009/BYT. Tuy nhiên, ngay cả khi lượng mangan trong nước dưới 0.02mg/L cũng đã có thể tạo thành lớp cặn đen đóng bám trên thiết bị, vật dụng chứa nước.

   

2. Nguyên nhân khiến nguồn nước chung cư nhiễm mangan

Mangan nhiễm vào nước thông qua quá trình rửa trôi, phong hoá của đất đá. Một phần khác là do tác động từ hoạt động của con người như nước thải sản xuất, rác thải sinh hoạt,….Mangan tích tụ trong các nguồn nước như ao, hồ, sông, suối,…gọi chung là nước mặt. Rồi từ nước mặt, mangan sẽ ngấm vào các mạch nước trong lòng đất gọi là nước ngầm. Đây chính là nguồn nước để cung cấp cho cư dân sinh sống ở các tòa chung cư và dân đô thị.

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, nồng độ mangan trong nước ngầm và nước giếng khoan ở khu vực đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long, bao gồm 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, đều vượt ngưỡng cho phép gấp nhiều lần.

3. Cách nhận biết nước sinh hoạt bị nhiễm mangan

Những đặc điểm giúp nhận biết rõ nhất nước sinh hoạt bị nhiễm mangan hay không đó là:

 • Nước chuyển màu đục
 • Nước có lớp cặn đen
 • Nước có mùi tanh hôi

Ngoài ra, cũng có thể nhận biết nước nhiễm mangan theo các cách sau:

 • Cách 1: Kiểm tra ở bồn cầu, bồn chứa nước nếu thấy có cặn bám màu đen thì chứng tỏ trong nước có nhiễm mangan.
 • Cách 2: Cắt đường ống dẫn nước ra, nếu thấy có cặn đen trong đường ống thì chứng tỏ nguồn nước nhà bạn có mangan.
 • Cách 3: Kiểm tra dụng cụ, thiết bị chứa nước có bị ố vàng không, nhưng cách này dễ nhầm với nước bị nhiễm phèn vì dấu hiệu tương tự.
 • Cách 4: Ngửi mùi nước, nếu có mùi tanh thì chứng tỏ nguồn nước của nhà bạn đang chứa nhiều mangan.

Dấu hiệu nước nhiễm mangan

4. Tác hại khi dùng nước sinh hoạt nhiễm mangan

Sử dụng nước sinh hoạt chứa nhiều mangan về lâu dài sẽ gây ra một số tác hại cho sức khoẻ và đời sống con người

4.1. Tác hại của nước nhiễm mangan với sức khỏe

Nhiễm độc mangan từ nước sinh hoạt làm giảm khả năng ghi nhớ và ngôn ngữ, giảm khả năng vận dụng khéo léo của bàn tay và tốc độ di chuyển của mắt. Nếu nhiễm mangan lâu trên 10 năm sẽ dẫn đến triệu chứng thần kinh không bình thường ở người như mất ngôn ngữ, dáng đi bất thường.

Mangan không phải kim loại nặng nguy hiểm như chì, thuỷ ngân hay asen. Nhưng nếu hấp thụ một lượng mangan trong thời gian dài vẫn làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây ra hội chứng như bệnh Parkinson rối loạn vận động, cứng cơ, run tay chân, rối loạn tư thế và dáng đi.

Tác hại của nước nhiễm mangan

Đặc biệt, mangan rất có hại cho trẻ em. Do cơ thể trẻ chưa có kết cấu hoàn thiện, nếu hấp thu lượng mangan lớn thì sẽ rất ít đào thải ra ngoài. Điều này dẫn đến việc tích tụ mangan trong cơ thể trẻ và gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy mà các chuyên gia y tế khuyến cáo, phụ nữ mang thai và trẻ em nên cẩn thận với nguồn nước sinh hoạt hàng ngày, cần chú ý xem nước bị nhiễm mangan hay không, tuyệt đối không được sử dụng nước bị nhiễm mangan.

4.3. Tác hại của nước nhiễm mangan với đời sống

Mangan trong nước không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn gây hại cho đời sống sinh hoạt. Cụ thể, mangan làm hỏng nhanh các thiết bị trong gia đình như hoen gỉ, ố màu. Ngoài ra, chúng còn gây cặn lắng, làm tắc đường ống và tạo ra vết ố bẩn trên các đồ vật mà chúng tiếp xúc. Sử dụng nước nhiễm mangan hàng ngày giặt giũ hay lau rửa sẽ làm giảm độ bền của đồ dùng. Đặc biệt, khi giặt quần áo bằng nước nhiễm mangan làm hình thành các vết bẩn màu nâu đen trên vải do quá trình oxy hoá.

Từ đó khiến chúng ta tốn nhiều chi phí và thời gian hơn cho việc sục rửa đường ống, mua đồ tẩy rửa,… Độ bền đồ dùng giảm dần sẽ làm chúng ta phải mua đồ mới nhanh hơn.

5. Cách xử lý nước sinh hoạt ở chung cư bị nhiễm mangan

Để giải quyết tình trạng nước sinh hoạt ở chung cư bị nhiễm mangan nặng, không có biện pháp nào hiệu quả hơn việc các hộ gia đình phải tự trang bị hệ thống lọc nước sinh hoạt để ngăn chặn mangan. TGL Water hiện là đơn vị tiên phong cung cấp cho thị trường giải pháp lọc nước sinh hoạt áp dụng các công nghệ lọc hàng đầu trên thế giới.

Cụ thể những ưu điểm tuyệt vời của bộ lọc nước chung cư TGL Water mang lại cho gia đình bạn là:

 • Bộ lọc tổng chung cư TGL Water lọc sạch lượng kim loại mangan cũng như các loại kim loại nặng, hóa chất, tạp chất, chất độc hại khác trong nước, mà vẫn giữ được khoáng chất có lợi bằng các cấp lọc phin lọc tinh, carbon khối, carbon hạt siêu mịn có kích thước lỗ lọc lên tới 0.01micron
 • Lọc tổng TGL Water có sử dụng công nghệ lọc chia nhỏ các cụm phân tử nước và tái cấu trúc chúng lại thành hình lục giác dưới sự tác động của từ trường. Các nguyên tố kim loại nặng đi qua đây cũng bị mất đi tính liên kết và chia nhỏ, không còn khả năng bám dính hay tạo cặn bã. Từ đó giúp cho các thiết bị vệ sinh luôn sáng bóng, vách kính nhà tắm, bình nóng lạnh, máy rửa bát, vòi sen, lavabo,… cũng sẽ bền hơn; giúp tiết kiệm các chi phí về chất tẩy rửa, tiền điện (nếu bình nóng lạnh đóng cặn thì sẽ mất nhiều điện năng hơn để làm nóng nước), thời gian chùi rửa,…
 • Nguồn nước đầu ra từ bộ lọc tổng chung cư TGL Water được chứng nhận là Sạch – An toàn – Tốt cho sức khỏe, có cam kết đạt chuẩn nước đầu ra ăn uống, sinh hoạt hoặc nước khoáng đóng chai của Bộ Y Tế.
 • TGLWater là đơn vị sử dụng công nghệ lọc giữ nguyên khoáng chất trong nước, từ đó giúp có đủ lượng khoáng chất hấp thụ vào cơ thể và tăng hiệu quả với sức khỏe.

Bộ lọc tổng chung cư TGL Water giải pháp nước nhiễm mangan

 • Hệ thống lọc nước của TGLWater không sử dụng hoá chất để làm sạch nước nên rất an toàn. Cấu tạo các lõi lọc của TGLWater đều là từ than carbon hoạt tính, sợi bông lõi lọc,… Công nghệ lọc Superior độc quyền được cấu tạo từ nam châm đất hiếm, độ bền 60 năm, không phải thay lõi nên được coi là công nghệ xanh với môi trường. Nguyên lý vận hành của hệ lọc TGLWater hoàn toàn tự động dựa trên áp lực nước có sẵn (đối với các tòa chung cư), nước sẽ tự động được đẩy qua các lõi lọc để lọc sạch. Do đó không ảnh hưởng đến hoá đơn tiền điện hàng tháng của gia đình.
 • Ngoài ra, nước sau hệ lọc là nước có cụm phân tử siêu nhỏ (còn được gọi là nước từ trường) sẽ được hấp thụ vào các tế bào tốt hơn. Từ đó giúp các tế bào luôn no nước, hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh, căng tràn sức sống.

Trên đây là những phân tích về tình trạng nước sinh hoạt chung cư bị nhiễm mangan. Với giải pháp từ bộ lọc tổng chung cư TGL Water hy vọng sẽ giúp các hộ gia đình chủ động bảo vệ mình trước thực trạng nguồn nước nhiễm nhiều mangan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.541.661