Nước tinh khiết đang “gài bẫy” bạn như thế nào?

Khi tìm kiếm những loại nước sạch cho bản thân và gia đình, chắc chắn bạn đã ít nhất một lần nghe qua cụm từ “nước tinh khiết”. Trên thị trường cũng có rất nhiều thương hiệu sản xuất nước tinh khiết để cung cấp cho người tiêu dùng. Vậy loại nước này là gì? Ảnh hưởng của nước tinh khiết lên cơ thể chúng ta như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về loại nước này.

Nước tinh khiết – Nước “chết” đối với cơ thể sống

Khi nghe tới nước tinh khiết, nhiều người sẽ nghĩ đây là loại nước sạch hoàn toàn, tuy nhiên sự thật không phải như vậy. Trong Nội dung “Rủi ro sức khỏe khi uống nước khử khoáng chất” của tác giả Frantisek Kozisek, Viện sức khỏe quốc gia, Cộng hòa Séc được tổ chức WHO công bố năm 1980 có đề cập tới nước tinh khiết như sau: nước khử khoáng hay còn gọi là nước tinh khiết là nước hoàn toàn không có khoáng chất hòa tan. Nhờ áp dụng các kĩ thuật tách như loại khoáng, chưng cất, lọc màng, điện di,… nhằm loại bỏ hết lượng chất khoáng tự nhiên có trong nước. Tổng hàm lượng chất rắn hòa tan trong loại nước này có thể thấp hơn 1 mg/L, độ dẫn điện của nước có thể dưới 2 mS/m, thậm chí nhỏ hơn 0,1 mS/m. 

Thông qua Wikipedia ta có thể định nghĩa được 2 loại nước:

  • Nước tinh khiết là loại nước không màu, không có mùi, không chứa chất tan và không tan gây độc hại cho sức khỏe con người. Loại nước này không chứa các vi khuẩn gây bệnh.
  • Nước cất là nước tinh khiết được định nghĩa là nước nguyên chất, được điều chế bằng cách chưng cất. Loại nước này thường được sử dụng trong y tế như thuốc uống, pha chế thuốc tiêm, biệt dược, rửa vết thương rửa dụng cụ y tế.

Theo như định nghĩa trên ta có thể thấy được trong nước tinh kết không chứa các vi chất, khoáng chất mà cơ thể cần thiết. Chính vì vậy nếu một người đang đói, khát, uống nước tinh khiết vào dễ có cảm giác đau đầu, choáng. Đồng thời nếu sử dụng nước tinh khiết trong thời gian dài thì cơ thể thậm chí phải đào thải khoáng chất, vi chất gây nguy hại cho sức khỏe.

Hãy lắng nghe cơ thể khi dùng nước tinh khiết

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, thông tin càng ngày càng được phổ biến hơn ở nhiều nền tảng khác nhau như báo mạng, mạng xã hội, youtube,… Nhờ chúng, khái niệm nước tinh khiết đã được biết đến và càng ngày càng ăn sâu vào tiềm thức của người dân. Chính vì thế, tỉ lệ người sử dụng nước tinh khiết đang tăng lên đáng kể so với trước đây. Thông qua những thông tin ở trên, chúng ta đã biết được rằng “Nước tinh khiết không phải là loại nước sạch hoàn toàn”. Đây là loại nước đã được khử khoáng.

Dưới đây là một vài bằng chứng cũng như nghiên cứu của tổ chức WHO cho thấy được những nguy cơ tìm ẩn khi sử dụng loại nước này:

Việc nước đã được khử khoáng hoặc lượng khoáng thấp có thể gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa khoáng chất trong nước và cơ thể. Khi sử dụng loại nước này trong thời gian dài cơ thể sẽ không bài tiết được các ion dịch và làm tăng lượng bài tiết nước tiểu. Cùng với đó là các thí nghiệm kiểm chứng trên động vật chủ yếu là chuột bạch trong 1 năm đã khẳng định lại việc uống nước chưng cất, nước khử khoáng hay nước có TDS < 75 mg/L có thể dẫn đến tình trạng:

  • Uống nhiều nước, tăng bài tiết nước tiểu, tăng hàm lượng clorua, natri trong dịch làm thay đổi cân bằng bên trong cơ thể. 
  • Giảm số lượng hồng cầu trong máu
  • Một vài nghiên cứu còn chỉ ra rằng sử dụng nước tinh khiết sẽ làm giảm bài tiết triiodothyronine và aldosterone, tăng bài tiết cortisol. Điều này sẽ khiến thay đổi lưu lượng máu trong cơ thể và ảnh hưởng tới thận. Đồng thời, giảm khả năng hình thành xương ở thai nhi của chuột.
  • Ở những khu vực sử dụng nguồn nước có hàm lượng chất khoáng thấp có khả năng làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh như bướu cổ, thiếu máu, bệnh tim, tăng huyết áp, viêm túi mật, loét dạ dày, tá tràng,… cho người sử dụng. Trẻ em sống trong khu vực này cũng gặp khó khăn trong việc phát triển thể chất, tăng trưởng bất thường. Phụ nữ mang thai thường xuyên bị phù và thiếu máu. Ngoài ra trẻ sơ sinh cũng có có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn những trẻ sử dụng nước có magie 17 – 35 mg/L, canxi 30 – 90 mg/L, TDS khoảng 400 mg/L.

Những thông tin trên đã cho thấy hàm lượng khoáng chất trong nước không thể bù đắp từ thức ăn dù thức ăn có hàm lượng khoáng ổn định. 

Hội dinh dưỡng Đức từ WHO thông báo đã có những kết luận cụ thể nước cất hay nước không khoáng, nước tinh khiết có thể khiến cơ thể cảm thấy đau đầu, mệt mỏi, người yếu, một vài triệu chứng nặng hơn khác như loạn nhịp tim, co rút cơ.

Trong khi đó, một số nghiên cứu dịch tễ học ở Nga cũng chỉ ra việc uống nước có hàm lượng khoáng thấp có thể gây ra bướu cổ, thiếu máu, bệnh tim mạch vành, tăng huyết áp, loét dạ dày, tá tràng, viêm dạ dày mãn tính, biến chứng thai nhi, gây ra vàng da và loãng xương, rối loạn tăng trưởng ở trẻ nhỏ.

Ngoài ra, WHO còn cho biết việc sử dụng nước khử khoáng thường xuyên có thể dẫn đến trường hợp nghiêm trọng hơn là co giật, phù não và nhiễm axit ở trẻ sơ sinh khi sử dụng đồ uống được pha từ nước đóng chai ít khoáng.

Ảnh hưởng của nước tinh khiết đối với trẻ nhỏ

Hiện nay, nhiều gia đình đã sử dụng nước tinh khiết cho trẻ nhỏ vì họ nghĩ điều này sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho bé. Tuy nhiên sự thật không phải như vậy, ảnh hưởng của nước tinh khiết đến sức khỏe của trẻ rất nguy hiểm. Một vài ví dụ có thể kể đến như:

Trẻ em bị co giật, shock khi sử dụng nước tinh khiết

Theo WHO nước tinh khiết với hàm lượng khoáng thấp có thể sẽ gây ra một số thay đổi trong cơ thể người đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Lúc đó có thể dẫn tới hiện tượng shock nước xảy ra khi uống nhanh.

Nước tinh khiết gây loãng xương, phù não, co giật

WHO đã chứng minh khi uống nước có hàm lượng lượng canxi và magie thấp liên quan đến tỉ lệ mắc bệnh và tử vong do tim mạch. Bên cạnh đó, một số báo cáo khác còn cho thấy khi sử dụng nước tinh khiết có thể gây loãng xương ở trẻ em và một số bệnh liên quan như: sinh non, thoái hóa thần kinh, trẻ sơ sinh nhẹ cân và một số loại ung thư. 

Bệnh tim mạch, vàng da, thiếu máu ở trẻ nhỏ

Các nghiên cứu ở Nga cho thấy khí sử dụng nước có hàm lượng khoáng chất thấp có thể dẫn đến các căn bệnh như bướu cổ, tăng huyết áp, thiếu máu bệnh tim mạch vành, viêm dạ dày mãn tính, loét dạ dày, tá tràng, biến chứng thai nhi, vàng da, loãng xương và rối loạn tăng trưởng ở trẻ nhỏ.

Sử dụng nước tinh khiết gây còi xương, bướu cổ

Theo những nghiên của WHO: Những khu vực sử dụng nước có hàm lượng khoáng thấp có tỷ lệ cao mắc các bệnh như bướu cổ, thiếu máu, bệnh tim, tăng huyết áp, viêm túi mật, loét dạ dày, tá tràng,… cho người sử dụng. Đồng thời trẻ em sống trong khu vực này cũng gặp khó khăn trong việc phát triển thể chất, tăng trưởng bất thường. Phụ nữ mang thai cũng thường xuyên bị phù và thiếu máu. Ngoài ra trẻ sơ sinh cũng có có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn những trẻ sử dụng nước có magie 17 – 35 mg/L, canxi 30 – 90 mg/L, TDS khoảng 400 mg/L.

>>> Xem chi tiết: Cảnh báo rủi ro khi dùng nước tinh khiết lâu dài với trẻ nhỏ

Ảnh hưởng của nước tinh khiết đối với phụ nữ có thai

Các nghiên cứu trong thời gian gần đây cho thấy việc sử dụng nước tinh khiết có thể gây ra tình trạng sinh non, trẻ sơ sinh nhẹ cân và một số loại ung thư. Đồng thời uống nước có hàm lượng magie ít có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh thần kinh vận động, rối loạn thai kỳ cao hơn bình thường. 

Ngoài ra một số thông tin chuyển hóa canxi trong cơ thể khi sử dụng nước tách khoáng đã được nghiên cứu ở thành phố Shevchenko. Khi nghiên cứu dân cư trong khu vực cho thấy nồng độ canxi và phospho trong huyết tương giảm, hoạt động của enzyme phosphate giảm và đào thải canxi trong xương tăng. Những thay đổi trên thể hiện rõ nhất ở phụ nữ và có thể ảnh hưởng tới thai nhi nếu như đang ở thời gian thai kỳ. 

Nước tinh khiết ảnh hưởng tới người già ra sao?

Tỷ lệ người già bị loãng xương khi sử dụng nước tinh khiết cao hơn rất nhiều so với những người khác. Bên cạnh đó nhiều nghiên cứu còn cho thấy tỷ lệ mắc bệnh tim mạch tăng cao ở người già cũng tăng cao hơn khi sử dụng nước tinh khiết. Nguyên nhân là vì trong loại nước này chứa hàm lượng canxi và magie thấp, trong khi đó hai loại khoáng chất trên đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của xương khớp và tim mạch.

Có thể bạn quan tâm:

Bộ lọc tổng xử lý nguồn nước – Giải pháp ưu việt mang lại nguồn nước SẠCH NGUYÊN KHOÁNG

Thông qua bài viết trên chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy những ảnh hưởng của nước tinh khiết lên cơ thể khi sử dụng trong một thời gian dài. Vậy chúng ta cần phải làm gì để có thể sử dụng nguồn nước sạch nhưng vẫn đảm bảo được hàm lượng khoáng chất cần thiết cho cơ thể? 

Câu trả lời chính là sử dụng bộ lọc tổng xử lý nguồn nước. Đây là một trong những giải pháp hiện đại, với chi phí thấp nhưng hiệu quả mang lại rất rõ rệt. Giải pháp này không chỉ đem lại một nguồn nước sạch mà còn giúp loại bỏ những hợp chất có hại đồng thời giữ lại những khoáng chất mà cơ thể cần thiết.

Một trong những thương hiệu bộ lọc xử lý nguồn nước được nhiều người tin tưởng và lựa chọn chính là TGL Water. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, các sản phẩm đến từ TGL Water điều là những sản phẩm chất lượng cao, đã trải qua nhiều quá trình thử nghiệm và nhận được nhiều chứng nhận quốc tế. Đồng thời, đơn vị chúng tôi còn đem đến chính sách bảo hành dài hạn nhằm đem đến sự yên tâm tối đa cho khách hàng.

>>> Xem thêm: 6 lý do nên sở hữu hệ thống máy lọc nước đầu nguồn TGL Water

Bên cạnh đó nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra trong quá trình sử dụng sản phẩm, quý khách hàng cũng có thể liên hệ với đội ngũ nhân viên của chúng tôi để nhận được sự tư vấn kịp thời, Ngoài ra TGL Water cũng đem đến nhiều sản phẩm bộ lọc tổng xử lý nguồn nước với nhiều mức giá để quý khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Nếu có nhu cầu lựa chọn, lắp đặt bộ lọc tổng xử lý nguồn nước chất lượng cao, giá rẻ, quý khách hàng có thể liên hệ ngay với TGL Water để được tư vấn nhanh chóng nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.541.661