fb

Nước cứng, cáu cặn canxi, đá vôi xử lý thế nào hiệu quả?

Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng đến sức khoẻ và đời sống của con người. Tuy nhiên, với quá trình phong hoá của tự nhiên, kết hợp với hoạt động sản xuất công nghiệp, sinh hoạt của con người, nguồn nước trở thành nước cứng, gây ra cáu cặn canxi, đá vôi gây ra nhiều ảnh hưởng đến con người. Vậy làm thế nào để xử lý nước cứng hiệu quả, mang lại nguồn nước an toàn cho con người sẽ được giải đáp ngay sau đây.

1. Nước cứng, cáu cặn đá vôi là gì?

Nước cứng, có tên tiếng Anh là Hard Water, là dạng nước có hàm lượng cation Canxi Ca2+ và Magie Mg2+ trên 3mg/L tạo thành độ cứng của nước. Dạng nước này được hình thành khi nước được thấm qua các lớp đá vôi, thạch cao hay phấn. Phần lớn nước cứng được hình thành từ các hợp chất của Canxi và Magie như CaCO3, MgCO3, Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2, CaSO4, MgSO4. Tổng hàm lượng ion của Ca2+ và Mg2+ quyết định đến độ cứng của nước. Nước có ít Ca2+ và Mg2+ thì độ cứng thấp. Ngược lại thì độ cứng của nước cao.

Nước uống chứa các ion Ca2+ và Mg2+ ở ngưỡng cho phép có thể đem lại lợi ích tốt cho sức khoẻ vì cung cấp thêm khoáng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu lượng đá vôi này cao thì sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng như tắm rửa làm khô da, nứt nẻ, bong tróc; gội đầu bằng nước cứng làm tóc khô, xơ rối; quần áo giặt ít bọt, vải khô cứng.

Đặc biệt, nước cứng tạo tác động lớn đến thiết bị và môi trường như đóng cặn trắng, hoen gỉ, gây tắc nghẽn đường ống,…Từ đó, tuổi thọ của thiết bị bị giảm xuống nhanh chóng gây hư hại, tốn kém. Vì vậy, phương án làm mềm nước cứng luôn được nhiều doanh nghiệp tìm kiếm để hạn chế những ảnh hưởng do nước cứng gây ra trong quá trình sản xuất.

Tìm hiểu: Nước cứng là gì? Tác hại & Cách xử lý hiệu quả !!!

2. Các giải pháp làm mềm, xử lý nước cứng, cáu cặn đá vôi phổ biến

Để làm mềm nước cứng, cần hiểu rõ nguyên tắc xử lý. Đó là phải làm giảm được nồng độ của các cation Ca2+ và Mg2+ trong nước. Hiện nay, đã có một số phương án để làm mềm nước cứng có thể thực hiện đơn giản ngay sau đây.

2.1. Xử lý nước cứng bằng cách đun sôi

Phương pháp xử lý nước cặn đá vôi này chỉ thích hợp áp dụng cho hộ gia đình để làm mềm nước phục vụ cho mục đích ăn uống, sinh hoạt. Khi nước sôi, cần để thêm vài phút để đảm bảo các chất Canxi và Magie bị phân huỷ hoàn toàn. Sau đó, chờ các chất này lắng cặn thì lọc loại bỏ để lấy nước sạch.

xử lý nước cứng bằng đun sôi

2.2. Làm mềm nước đá vôi bằng trao đổi ion

Làm mềm nước cứng bằng cách trao đổi ion được sử dụng chủ yếu với nguồn nước sinh hoạt. Nguyên lý hoạt động là loại bỏ các ion Canxi và Magie ra khỏi nước và thay thế bằng các ion như Kali, Natri bao phủ bởi các hạt nhựa ion, hạt cation.

Với cách thức này, hệ thống nước cần được vệ sinh 1 lần 1 tuần để thay thế các ion làm mềm nước đã sử dụng và loại bỏ các ion trong nước cứng bị thay thế. Nhược điểm là nước sẽ mất sạch khoáng chất, và có nguy cơ bị nước nhớt.

Ngoài ra, chi phí để thay các hạt này rất tốn kém, và các hạt này sau khi đã qua sử dụng sẽ bị đổ ra môi trường, gây ô nhiễm nặng nề đến môi trường và nguồn nước ngầm.

2.3. Xử lý nước nhiễm đá vôi bằng hóa chất

Đây là phương pháp được sử dụng chủ yếu trong công nghiệp. Cách thức thực hiện là pha các hóa chất khác nhau vào nước để kết hợp với ion Ca2+ và Mg2+ tạo thành các hợp chất tan trong nước. Nhờ đó khi sử dụng, cặn đá vôi sẽ không bám được trên thành đường ống hay nồi niêu. Lưu ý, phương pháp này chỉ nên sử dụng để xử lý nước dùng trong sản xuất, công nghiệp, không nên áp dụng cho nước sinh hoạt vì có chứa hoá chất không an toàn với sức khỏe.

3. Giải pháp làm mềm nước cứng, cáu cặn đá vôi hiệu quả tối ưu bằng hệ thống lọc nước TGL Water

Hệ thống lọc nước nguyên khoáng của TGL Water là thiết bị lọc nước sử dụng công nghệ độc quyền Mỹ. Hệ thống lọc nước này đem lại nguồn nước được lọc sạch sẽ – an toàn, đem lại nước từ trường nguyên khoáng chất đến với gia đình bạn.

Có được điều này là nhờ TGL Water được trang bị công nghệ lọc hiện đại, kết hợp với trang thiết bị nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ. Bộ lọc nước của TGL Water có các lõi carbon giúp lọc sạch cơ bản tạp chất, cặn lơ lửng, cặn bẩn, bùn đất, gỉ sét. Thêm đó còn được trang bị thêm màng lọc siêu vi với lỗ lọc chỉ nhỏ 0.01 micron giúp ngăn chặn hóa chất, tạp chất kim loại nặng và vi khuẩn, bào tử, vi rút có hại cho cơ thể.

Đặc biệt, bộ lọc nước TGL Water có khả năng đem lại nước từ trường giàu khoáng chất tốt cho cơ thể. Điều này có được là do được trang bị thiết bị làm mềm nước bằng nam châm đất hiếm tuổi thọ trên 50 năm từ công nghệ Superior Mỹ. Nhờ đó, khi nước nhiễm đá vôi đi qua lõi lọc Superior của TGL Water, Canxi và Magie sẽ được phân chia nhỏ thành dạng aragonit dễ hấp thụ với cơ thể. Người dùng được sử dụng nguồn nước giàu khoáng ngay tại nhà mà không sợ tiếp xúc với nước cứng khó hấp thu.

Công nghệ từ trường loại bỏ nước cứng

Với những thế mạnh tuyệt vời từ công nghệ làm mềm nước cứng của TGL Water mang lại, hy vọng đã giúp bạn có được phương án để xử lý nước cáu cặn đá vôi trở thành nguồn nước giàu khoáng tốt cho sức khỏe. Đừng chần chờ gì mà không liên hệ ngay đến TGL Water để sở hữu hệ thống lọc nước nguyên khoáng độc quyền Mỹ chất lượng và tốt cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.541.661