Nhà máy nước sông Đà ngừng cấp nước do sự cố môi trường đầu nguồn – đâu là giải pháp nước sạch cho các gia đình?

Nhà máy nước sông Đà là đơn vị cấp nước sinh hoạt chủ yếu cho thành phố Hà Nội. Ngày 21/09 vừa qua, nhà máy thông báo ngừng cấp nước. Lý do được cho là do sự cố môi trường đầu nguồn. Sau 1 ngày xử lý, nhà máy đã cấp lại nước cho cư dân. Thế nhưng người dân vẫn không khỏi lo lắng về chất lượng nước. Liệu hệ thống lọc nước sinh hoạt đã lọc sạch nước an toàn để sử dụng chưa? Và đâu là giải pháp để có nguồn nước sạch cho các gia đình trước nguy cơ nước đầu nguồn ô nhiễm? Cùng thảo luận vấn đề này cùng TGL Water trong bài viết này.

Nhà máy nước sông Đà cấp nước cho những khu vực nào Hà Nội?

Theo thông tin từ nhà máy nước sông Đà, hiện nay, nhà máy cung cấp nước cho một số quận, huyện phía tây của Hà Nội. Cụ thể, bao gồm các quận, huyện như: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hà Đông, Nam Từ Liêm, một số quận nội thành cùng một số khu vực khác thuộc hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây – Hòa Lạc – Xuân Mai – Miếu Môn – Hà Nội – Hà Đông.

Trong đó, các công ty nước sạch sử dụng nguồn nước từ nhà máy nước sông Đà gồm có: Công ty cổ phần Viwaco; Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông; Công ty Ngọc Hải; Công ty TNHH Đồng tiến thành Hà Nam và Cổ phần Tây Hà Nội.

Như vậy, những cư dân, gia đình sinh sống tại các quận huyện trên và mua nước sạch tại các nhà máy trên đều sử dụng nước đầu nguồn từ nhà máy nước sông Đà.

Ngày 21/09, khi nhà máy thông báo ngừng cấp nước sinh hoạt đã khiến người dân hoang mang và lo lắng vì không có nước để sử dụng. Bên cạnh đó là lo lắng về chất lượng nguồn nước trước nguy cơ bị ô nhiễm.

Nhà máy nước sông Đà nhừng cấp nước khiến người dân hoang mang vì thiếu nước sinh hoạt

Sự cố nguồn nước đầu nguồn bị ô nhiễm không còn mới

Với hệ thống lọc hiện đại, nhà máy cấp nước đầu nguồn – nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn cho các gia đình sử dụng hằng ngày. Tuy nhiên, không thể tránh khỏi những nguy cơ tiềm ẩn về chất lượng nguồn nước kém hoặc ô nhiễm nguồn nước cấp cho nhà máy hoặc sự cố từ nhà máy nước.

Điển hình là sự kiện tháng 10/2019, một xe tải chở dầu nhớt thải đổ trộm vào khe núi xã Phú Minh, Kỳ Sơn (Hòa Bình) và chảy vào kênh dẫn của Nhà máy nước sạch sông Đà. Ngay sau đó, nguồn nước cấp cho nhà máy bị ô nhiễm.

Ngày 10/10/2019, các hộ dân khu vực Hà Đông, Đại lộ Thăng Long phát hiện nước có mùi lạ như dầu két và có váng dầu. Sau khi được phản ánh, nhà máy đã kiểm tra và xác định nguyên nhân là do dầu nhớt thải gây ô nhiễm từ nguồn nước đầu nguồn. Sự việc làm hàng vạn hộ dân ở phía Tây Hà Nội mất nước sạch trong tháng 10/2019.

Sự cố môi trường nước đầu nguồn lại diễn ra khiến người dân quan ngại về chất lượng nguồn nước

Như chúng tôi đã cung cấp thông tin ở trên, ngày 21/09/2022 vừa qua, lãnh đạo nhà máy nước sông Đà đã phát đi thông báo ngừng cấp nước đối các quận, huyện phía tây Hà Nội, do sự cố môi trường nước đầu nguồn.

Nhận được thông báo, các hộ gia đình và cư dân sinh sống ở khu vực này vô cùng lo lắng vì không có nước sinh hoạt. Điều này khiến người dân nhớ tới tình trạng mất nước sạch sinh hoạt vào tháng 10/2019. Đồng thời, tiếp tục dấy lên lo ngại cho người dân về chất lượng nguồn nước đầu nguồn.

Nguyên nhân dẫn tới sự cố lần này cũng tương tự như năm 2019. Theo đó, khoảng 18h ngày 21/9, tại khu vực suối Cun (xã Quang Tiến, TP.Hòa Bình) đã xảy ra vụ tai nạn khiến một chiếc xe tải lật xuống lòng suối Cun. Sau vụ tai nạn, lực lượng chức năng đã phát hiện hiện tượng rò rỉ dầu với những vết dầu loang trên bề mặt suối Cun. Nước từ suối Cun chảy xuống suối Bằng và di chuyển về hồ Đầm Bài. Đây là nơi cung cấp nguồn nước thô cho Nhà máy nước sạch Sông Đà.

Ngay khi phát hiện vết dầu loang, nhà máy xử lý nước sông Đà đã kịp thời và nhanh chóng kích hoạt phương án phòng ngừa, xử lý sự cố. Vào khoảng 18h cùng ngày, nhà máy đã thông báo tạm dừng cấp nước cho TP Hà Nội và bổ sung phao thấm dầu.

Bên cạnh đó Công ty nước sạch Sông Đà cũng đã mời Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam đến xử lý sự cố tràn dầu. Đồng thời, mời Viện Y học lao động và Công nghệ môi trường và Viện Hóa học công nghệ Việt Nam lấy mẫu, xét nghiệm nước.

sự cố ô nhiễm nước đầu nguồn nhà máy sông Đà
Sự cố ô nhiễm nước đầu nguồn nhà máy sông Đà khiến hàng ngàn gia đình lo ngại

Sau khi hoàn tất mọi quy trình kiểm tra, xử lý, nhà máy đã cấp nước trở lại cho thành phố Hà Nội vào khoảng 13h30 ngày 22/09. Theo lãnh đạo Công ty nước sạch Sông Đà cho biết, vị trí xe bị lật nằm cách cửa kênh dẫn nước nhà máy khoảng 1,8 km và ngoài vùng bảo hộ vệ sinh, an toàn khu vực khai thác nước sinh hoạt.

Mặc dù vậy, người dân vẫn luôn quan ngại về chất lượng nước cũng như độ an toàn của nước. Bởi nguy cơ nước chưa thực sự đạt tiêu chuẩn để sử dụng sinh hoạt là rất lớn. Có thể từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nguồn nước có thể bị ô nhiễm hoặc đường ống dẫn nước của thành phố, của các hộ gia đình bị nhiễm bẩn do không được bảo dưỡng, xử lý làm sạch. Vậy giải pháp nào cho các gia đình khi nước sinh hoạt có nguy cơ nhiễm bẩn, mất vệ sinh?

Hệ thống lọc nước sinh hoạt TGL Water – giải pháp bảo vệ toàn diện trước nguồn nước bị ô nhiễm

Một trong những giải pháp thiết thực và lâu dài nhất hiện nay là sử dụng hệ thống lọc nước sinh hoạt ngay tại nhà, đảm bảo nước sinh hoạt trong gia đình được lọc sạch trước khi sử dụng.

Trước thị trường máy lọc nước gia đình đa dạng về công nghệ, thương hiệu và mẫu mã, giá thành…thì bộ lọc nước sinh hoạt TGL Water mang đến cho người Việt sự khác biệt hơn cả. Tìm hiểu cụ thể trong phần dưới đây!

Bộ lọc nước sinh hoạt TGL Water là giải pháp cho các gia đình hiện nay
Bộ lọc nước sinh hoạt TGL Water là giải pháp cấp nước sạch cho các gia đình hiện nay

Lọc nước sinh hoạt TGL Water lọc sạch nước tối ưu bằng công nghệ tiên tiến nhất

Trên thị trường có rất nhiều loại máy lọc nước gia đình ứng dụng các công nghệ khác nhau, bao gồm: lọc RO, lọc carbon (than hoạt tính), lọc tia UV, lọc màng UF, công nghệ lọc Nano, lọc nước công nghệ lượng tử…Trong đó, nổi bật và hiện đại nhất phải nói đến siêu lọc UF và công nghệ lượng tử.

Hệ thống lọc nước gia đình TGL Water ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay giúp lọc sạch nước tối ưu nhất.

Theo đó, lọc nước sinh hoạt TGL Water tích hợp công nghệ lọc cặn, than hoạt tính kết hợp với màng lọc UF hoặc công nghệ lượng tử. Không chỉ mang tới khả năng lọc sạch cặn, bụi bẩn, tạp chất mà còn có thể loại bỏ kim loại nặng, làm mềm nước.

Đặc biệt, hệ thống lọc nước sinh hoạt TGL Water còn có chức năng tiêu diệt, loại bỏ vi khuẩn, vi rút gây hại với siêu lọc UF hoặc lượng tử. Khả năng lọc, diệt và loại bỏ vi khuẩn của màng lọc UF là 99,99%, của công nghệ lượng tử lên tới 99,9999% – gần như sạch tuyệt đối.

Nhờ việc ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất hiện nay trong hệ thống lọc nước sinh hoạt, TGL Water mang tới nguồn nước sạch và an toàn cho các hộ dân. Không còn lo lắng việc nguồn nước cấp từ nhà máy có nguy cơ ô nhiễm, nhiễm bẩn.

Lọc nước sinh hoạt TGL Water
Lọc nước sinh hoạt TGL Water lọc sạch nước tối ưu bằng công nghệ tiên tiến nhất

Hệ thống lọc nước sinh hoạt TGL Water – cung cấp nước khoáng tự nhiên ngay tại vòi

Nước khoáng là nguồn nước có lợi và cần thiết cho cơ thể con người. Trong nước khoáng có rất nhiều khoáng chất tốt cho con người như: magie, canxi, kẽm, sắt, kali, natri, phốt pho…Tuy nhiên, ở một số loại máy lọc nước, sau quá trình xử lý, các khoáng chất này đã bị loại bỏ gần hết. Nước hầu như không còn chứa khoáng chất có lợi.

Mặt khác, nguồn nước khoáng tự nhiên tư sông, suối, nước ngầm bị ô nhiễm dẫn tới thiếu nguồn nước khoáng sạch tự nhiên. Các nhà máy sản xuất nước sạch, nước khoáng tự nhiên nếu như không có công nghệ lọc nước hiện đại thì rất khó có thể xử lý nước sạch và đảm bảo giữ được khoáng chất có trong nước. Không thể chắc chắn nước khoáng từ các nhà máy sản xuất nước là hoàn toàn vô khuẩn và sạch sẽ. Chưa kể chi phí để mua nước khoáng hằng ngày cũng khá tốn kém.

Hệ thống lọc nước sinh hoạt công nghệ từ trường TGL Water kết hợp lọc UF, lọc lượng tử và carbon, lọc cặn, giúp giải quyết hoàn hảo những vấn đề này. Nước được lọc sạch vi khuẩn, kim loại nặng, tạp chất. Đồng thời, đảm bảo giữ được nguyên khoáng cần thiết. Đó là nhờ công nghệ từ trường ứng dụng trong máy lọc nước gia đình TGL Water.

Bộ lọc tổng đầu nguồn TGL Water
Công nghệ từ trường tạo sự khác biệt – cung cấp nước khoáng tự nhiên ngay tại vòi

Công nghệ từ trường giúp nước trở lại trạng thái ban đầu với đầy đủ khoáng chất tốt cho con người. Trong nước từ trường có kali, magie, canxi, natri, phốt pho, kẽm, sắt…và nhiều khoáng chất khác. Có thể nói, nước từ trường chính là nước tự nhiên – nước khoáng nguyên chất. Tuy nhiên, nước từ trường ở đây đã được lọc sạch bụi bẩn, vi khuẩn và hợp chất có hại. Nước từ trường không chỉ sạch mà còn tốt cho sức khỏe con người.

Người dùng có thể sử dụng nước từ trường ngay tại vòi nước gia đình với hệ thống lọc nước sinh hoạt TGL Water. Nó giúp tăng cường sức khỏe, chống oxy hóa, điều hòa huyết áp, ngăn xơ vữa động mạnh và giảm cholesterol. Ngoài ra, nước từ trường được sản xuất từ máy lọc nước TGL Water cũng giúp ngăn hình thành sỏi thận, sỏi mật và làm tan sỏi.

Các sản phẩm nước từ trường cũng được bán trên thị trường nhằm hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Đó là nhờ các phân tử nước được phân tán nhỏ, tăng sự hấp thụ và tăng quá trình trao đổi chất tốt – là yếu tố quyết định đến quá trình kiểm soát cân nặng của con người. Trao đổi chất tốt giúp những người ăn kiêng, giảm cân có thể giảm béo đáng kể.

Máy lọc nước TGL Water công nghệ từ trường
Máy lọc nước TGL Water công nghệ từ trường – Cấp nước từ trường tốt cho sức khỏe con người

Với bộ lọc nước sinh hoạt TGL Water, các gia đình không cần mua nước sạch hay mua nước khoáng từ bên ngoài. Ngay tại nhà, các bạn đã có sẵn nguồn nước tự nhiên sạch, giàu khoáng chất để sử dụng mỗi ngày. Vừa an toàn vừa tiết kiệm chi phí.

Trước nguy cơ nguồn nước từ các nhà máy cấp nước có thể bị ô nhiễm và chưa đủ sạch, các bạn nên tự bảo vệ mình và gia đình bằng cách sử dụng hệ thống lọc nước sinh hoạt. Và lựa chọn tối ưu nhất chính là lọc nước TGL Water. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về máy lọc nước từ trường và sản phẩm nước từ trường, hãy liên hệ với TGL Water để được giải đáp.

0968.541.661